0
488

Biệt thự biển sungroup phú quốc, Biệt thự biển sungroup hạ long. Biệt thự biển sungroup đà nẵng

Thời gian gần đây khách hàng nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào thị trường BĐS, đặc biệt trong phân khúc tầm trung và thấp cấp. Nhận tiền cọc trước nhưng lại chậm bàn giao nhà, vấn đề xây dựng gặp trục trặc, nhiều dự án rao bán nhưng không được cấp phép xây dựng,… Những quy định về xử phạt trong hoạt động đầu tư xây dựng liệu có giúp khách hàng vơi đi nỗi lo đầu tư vào BĐS hay mua nhà ở định cư.

Tìm hiểu quy định mới về xử phạt chậm tiến độ bàn giao nhà

Bắt đầu từ ngày 15/01/2018, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Một nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250.000.000 – 300.000.000 đồng (quy định cụ thể tại Điểm c Khoản 3 Điều 57 Nghị định này).

Trong Nghị định cũng nêu rất rõ, một trong các hành vi như không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình… sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 50.000.000 – 60.000.000 đồng (quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 1 Điều 57).

 Biệt Thự Biển sungroup, Sungroup Phú Quốc, Sungroup Hạ Long
Cố vấn đầu tư Biệt thự biển nghỉ dưỡng, condotel nghỉ dưỡng. Thành: 0974 554 550

Bắt đầu tư ngày 15/1/2018 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng sẽ chính thức được áp dụng

Trong một số trường hợp, nếu chủ đầu tư chậm tiến độ so với thỏa thuận trên hợp đồng mua bán sẽ phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Tuy nhiên hiện nay phần đa các chủ đầu tư đều tìm lý do để tránh phải trả khoản lãi phạt này khiến người mua nhà “thiệt đơn thiệt kép”.

Để không rơi vào tình huống này, nhà đầu tư người mua nhà cần dành thời gian tìm hiểu về dự án bởi tiến độ xây dựng cũng như thời gian bàn giao phụ thuộc rất lớn vào vấn đề pháp lý cũng như mức độ uy tín chủ đầu tư. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư được an tâm hơn khi ra quyết định đầu tư.

Quyền lợi của người mua nằm ở đâu?

Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu quy định: “Bên bán căn hộ (chủ dự án, đại diện chủ dự án) phải có nghĩa vụ giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”

Cùng luật này, quyền lợi của người mua nhà cũng được quy định rõ tại Điều 23 như sau: “Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng; yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Yêu cầu giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.”

Biệt Thự Biển sungroup, Sungroup Phú Quốc, Sungroup Hạ Long
Cố vấn đầu tư Biệt thự biển nghỉ dưỡng, condotel nghỉ dưỡng. Thành: 0974 554 550

Theo như quy định người mua nhà vẫn được pháp luật bảo vệ nhưng suy cho cùng khách hàng phải tự bảo vệ lấy mình

Chiếu theo các quy định nói trên, nhiệm vụ của chủ đầu tư là giao nhà đúng thời hạn như thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng. Trường hợp chủ đầu tư vi phạm các thỏa thuận này, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng về thời hạn bàn giao nhà. Nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc không giải quyết yêu cầu bồi thường thì khách hàng được quyền khởi kiện lên Tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Quy định đã ghi rất rõ nhưng trong nhiều trường hợp người chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là khách hàng. Vậy làm sao để khách hàng không phải chịu thiệt?

Tiêu chí để đánh giá một dự án BĐS tốt trên thị trường hiện nay là gì?

Đây là một câu hỏi khó vì trong mỗi phân khúc lại có những chủ đầu tư uy tín khác nhau. Khách hàng có thể dựa trên một số tiêu chí sau:

–        Các dự án đã thành công trước đó: khi khoanh vùng được vị trí, quý khách hàng sẽ tìm kiếm cho mình dự án thích hợp với nhu cầu của mình. Lúc này cần xét đến đơn vị chủ đầu tư. Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh sẽ bảo đảm được tiến độ xây dựng cũng như thời gian bàn giao. Khách hàng có thể so sánh với các dự án đã được đơn vị này hoàn thành trước đó để tìm ra câu trả lời.

 Biệt Thự Biển sungroup, Sungroup Phú Quốc, Sungroup Hạ Long
Cố vấn đầu tư Biệt thự biển nghỉ dưỡng, condotel nghỉ dưỡng. Thành: 0974 554 550

–        Quan tâm đến pháp lý của dự án: có khá nhiều dự án “ma” dù chưa được cấp phép đã rao bán cho khách hàng. Và đến khi mọi chuyện “vỡ lở” câu chuyện đã đi quá xa và người chịu thiệt chính là khách hàng. Chỉ mua nhà, chỉ đầu tư vào BĐS khi dự án đó đã được cấp phép, được giải tỏa hết không có vướng mắc về pháp lý.

–        Nên mua sản phẩm đang xây dựng hay đã xây xong: đây là hai luồng quan điểm khác nhau nhưng trên thực tế nếu nhà đầu tư tìm được dự án thỏa mãn được hai lý do trên thì dù là đang xây dựng hay đã xây xong đều không quan trọng. Nhiều dự án xây xong chỉ bán được vài căn rồi lại tiếp tục đắp chiếu nhưng vì sao có dự án chỉ vừa khởi công đã “cháy hàng” cũng chính vì vậy.

Thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 dù ở phân khúc nào đều có sự phát triển mạnh mẽ vì thế khách hàng và nhà đầu tư cần phải cẩn trọng hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm đầu tư phù hợp. Với quy định mới về xử phạt chậm tiến độ bàn giao nhà đầu tư cũng không nên chủ quan. Để tránh những rủi ro không đáng có, khách hàng cần phải chọn lựa dự án của những chủ đầu tư uy tín và một đơn vị tư vấn đáng tin đủ TÂM – TẦM – TÀI.

10 cam kết với khách hàng

1. Cam kết tư vấn thông tin chính xác 100% đến với khách hàng.

2. Cam kết thông tin nhanh nhất đến với khách hàng.

3. Cam kết báo giá gốc từ chủ đầu tư không chênh lệch.

4. Cam kết khách hàng ký hợp đồng chính thức với chủ đầu tư không qua trung gian, môi giới.

5. Cam kết hỗ trợ khách hàng suốt đời từ khi gặp mặt tư vấn đến mãi mãi về sau.

6. Cam kết hỗ trợ thủ tục ngân hàng và đưa ra phương án tài chính phù hợp nhất với mỗi khách hàng

7. Cam kết hỗ trợ các nhu cầu về phong thuỷ và đời sống sau này.

8. Cam kết hỗ trợ tư vấn về thiết kế nội thất

9. Cam kết hỗ trợ nhu cầu mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản suốt đời.

10. Cam kết vì lợi ích khách hàng đặt lên hàng đầu.