Mô hình Timeshare là gì? Cơ hội hay rủi ro khi đầu tư Timeshare?

30
mô hình timeshare là gì

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ phân tích tìm hiểu rõ ràng về “TIMESHARE LÀ GÌ?” Cơ hội hay rủi ro khi đầu tư Timeshare? cùng với đó là những vấn đề liên quan đến Timeshare được tổng hợp dưới đây. Hi vọng sẽ là thông tin cần thiết mà cho các bạn khi có ý định tham gia vào mô hình này!

Timeshare là gì?

Timeshare là hình thức một nhóm người mua chung phần tài sản là bất động sản và các địa điểm khu du lịch (Resorts, Hotel, Condotel) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định. Khi đó, người mua sẽ trả số tiền tương ứng cùng tiền phí mỗi năm cho chủ đầu tư. Trong thời gian đó, người mua có thể làm bất kỳ điều gì với phần tài sản đó, họ có thể du lịch, nghỉ dưỡng hoặc kinh doanh bằng cách cho thuê lại. Thậm chí, nếu không muốn sở hữu họ có thể bán lại cho người khác.

Không chỉ vậy, hình thức Timeshare còn cho phép người sở hữu có quyền trao đổi giữa các tài sản với điều kiện tài sản phải được đăng ký hình thức Timeshare. Ví dụ như chuyển đổi từ resort này sang resort khác trên toàn thế giới với điều kiện resort có mặt trong danh sách Timeshare.

Mô hình Timeshare là gì?

Mô hình Timeshare được hiểu là việc các tập đoàn, chủ đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sau đó bán cho các nhà đầu tư với hợp đồng mua số ngày sở hữu nhất định trong thời gian 5 năm, 10 năm,…

Hiểu một cách đơn giản Timeshare là loại hình mua chung tài sản (bất động sản) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định.

Hình thức và đặc điểm của Timeshare

Hình thức của Timeshare

Hình thức của Timeshare là mua chung tài sản và sở hữu trong thời gian nhất định trong thời gian 5 năm, 10 năm,…tùy theo những điều khoản thống nhất trong hợp đồng giao dịch của 2 bên.

Nhà đầu tư sẽ trả số tiền khi mua 1 Timeshare và số tiền chi phí hàng năm cho chủ đầu tư. Khi đó nhà đầu tư có thể sử dụng để nghỉ dưỡng, du lịch hoặc tăng lợi nhuận bằng cách kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Bên cạnh đó, Timeshare cũng cho phép người mua sở hữu trao đổi giữa các tài sản (resort) khác nhau trên toàn thế giới, với điều kiện là chỉ áp dụng với các dự án, tài sản được đăng ký hình thức Timeshare (cùng hệ thống hoặc liên kết chéo,…).

Khi không muốn sở hữu hoặc không muốn kinh doanh nữa, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho người khác.

Lưu ý khi sử dụng Timeshare

Có một số điểm cần lưu ý khi nhà đầu tư mua Timeshare, HaiAnhLand xin được tóm gọn lại dưới đây:

Thời gian sở hữu: Khi khách hàng mua 1 Timeshare đồng nghĩa với việc mua quyền sử dụng một căn hộ trong thời gian nhất định. Thường là một tuần hoặc vài tuần được cố định trong năm.

Cả 2 phía chủ đầu tư và nhà đầu tư đều phải tuân thủ khoảng thời gian đã được quy định trong hợp đồng của Timeshare.

Vị trí thay đổi: khi mua 1 Timeshare, bạn sẽ lựa chọn loại căn hộ nghỉ dưỡng theo nhóm cấp độ được chủ đầu tư chia và phân rõ trong hệ thống cung cấp dịch vụ Timeshare. Trong hệ thống sẽ có các căn hộ hạng A, hạng B,… Mỗi phân loại sẽ có rất nhiều các căn hộ cùng cấp và khác nhau ở vị trí (có căn hướng ra hồ, có căn hướng ra biển,…) và đôi khi sự thay đổi vị trí giữa các căn hộ làm cho khách hàng cảm thấy không hài lòng, bất tiện khi họ chỉ thích 1 vị trí nhất định.

Tiền phí quản lý hàng năm: khi mua Timeshare bạn sẽ mất một khoản phí thanh toán và ngoài ra bạn còn phải trả thêm khoản phí quản lý hằng năm, khoản này dùng để bảo dưỡng, duy trì các căn hộ để luôn đảm bảo các tiện nghi và đồ dùng, vật dụng,…Nhiều khi khách hàng cũng cảm thấy không hài lòng vì những khoản phí như thế này!

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư Timeshare

Lợi ích đầu tư Timeshare

Rất phổ biến trên thế giới, Nhưng ở Việt Nam thì khá mới và chưa phát triển mạnh bởi người Việt mình không thích việc sử hữu với tài sản dùng chung. Nói là vậy, nhưng Timeshare thực tế đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho người sở hữu nó, dưới đây là những ưu điểm, lợi ích của Timeshare để bạn hiểu rõ hơn.

Lợi ích tài chính: thực tế hình thức đầu tư Timeshare là tiết kiệm chi phí để sở hữu các tài sản (bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ,…) sang trọng & đẳng cấp. Với tài chính nhỏ nhà đầu tư vẫn có thể mua được một căn hộ hạng sang, resort 5, 6 sao bởi mô hình đầu tư theo nhóm người.

Tính toán một chút thì số tiền bỏ ra mua Timeshare với hạn mức 20, 30 năm và có số ngày nghỉ nhất định so với số tiền bỏ ra khi đi du lịch thì Timeshare giảm thiểu rất nhiều chi phí cho bạn.

Quyền lợi sở hữu tài sản: sở hữu Timeshare, bạn được xem là làm chủ một tài sản, bạn được toàn quyền sử dụng và khai thác khi đã mua. Bạn cũng có thể bán cho người khác hoặc khai thác kinh doanh qua việc cho thuê.

Nghỉ dưỡng ở nơi sang trọng: với mô hình này, bạn có thể ở những nơi tuyệt vời nhất, tận hưởng kỳ nghỉ, vui chơi giải trí cùng gia đình và người thân. Những căn hộ Timeshare luôn có những tiện ích cao cấp và vị trí đắc địa trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng của thế giới.

Luôn chủ động trong kỳ nghỉ dưỡng: bạn sẽ không phải lo cháy – hết phòng tài những khu nghỉ dưỡng hàng đầu trên thế giới khi sở hữu Timeshare. Bên cạnh đó, bạn luôn chủ động về thời gian, công việc,…với kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch từ trước.

Trao đổi kỳ nghỉ xuyên lục địa: bạn có thể đi du lịch khắp nơi trên thế giới bởi hệ thống Timeshare ngày càng mở rộng với quy mô lớn giúp bạn có thể trao đổi khu nghỉ dưỡng ở những vị trí tuyệt vời.

Rủi ro khi đầu tư Timeshare

Timeshare là hình thức mới và vẫn đang phát triển trên thế giới, cả ở Việt Nam. Timeshare thường gắn với mô hình Condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) theo kiểu đầu tư Condotel rồi tham gia Timeshare *** Tìm hiểu: Condotel là gì?

Với những ưu điểm của Timeshare như chi phí nghỉ dưỡng thấp, có thể trao đổi các kỳ nghỉ ở các khu vực nghỉ dưỡng khác nhau, có thể cho thuê,…Và với các resort cao cấp, chương trình Timeshare giúp đem lại lượng khách hàng ổn định.

Tuy nhiên, Timeshare có những nhược điểm và rủi ro mà nhà đầu tư cần phải lưu ý dưới đây:

Để hạn chế tối đa tránh những rủi ro, nhà đầu tư khi có ý định đầu tư đến hình thức này thì phải xem xét kỹ càng các yếu tố như: chủ đầu tư ra sao?, vị trí của dự án bất động sản có hình thức Timeshare, đơn vị quản lý là ai? tài chính, quỹ thời gian của mình…

Có thể kể đến các khu nghỉ dưỡng đã cung cấp các dịch vụ và sản phẩm này như: Grand World Phú Quốc, , Furama resort tại miền Trung, Hồ Tràm Sanctuary, Ariyana Smart Condotel Nha Trang, dự án Flamingo Đại Lải resort, Tản Viên resort tại Hà Nội.

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về Timeshare là gì? Hình thức của Timeshare, Lưu ý gì khi mua Timeshare? cùng những điều thú vị về đầu tư Timeshare phải không nào? Tìm hiểu nắm rõ các đặc điểm và các vấn đề pháp lý cùng với chiến lược đầu tư rõ ràng. Timeshare hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giá trị lợi nhuận cho nhà đầu tư.