Nhà liền kề là gì ? Ưu nhược điểm của nhà liền kề

33
motel là gì

Nhà liền kề là gì ? Các ưu nhược điểm của nhà liền kề, Có nên đầu tư nhà liền kề hay không? đang là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Hãy cùng biệt thự biển tìm hiểu về nhà liền kề qua bài viết sau.

Nhà liền kề là gì ?

Nhà liền kề ( tiếng Anh là Semi-detached house) là mô hình những căn hộ được thiết kế nhiều tầng và xây dựng sát nhau trong cùng một lô đất. Đây là một mô hình nhà ở riêng, có chiều rộng nhỏ hơn chiều dài và chủ yếu nằm trong các khu đô thị lớn. Ngoài ra nó còn được kết hợp với các khu vườn mini phía trước hoặc phía sau để tạo nên một loại hình liền kề mới là nhà liền kề sân vườn (nhà liên kế có sân vườn).

Nhà liền kề là nhà ở riêng gồm các căn nhà cao từ 3 đến 5 tầng được xây dựng sát liền nhau trong cùng một lô đất. Cả dãy nhà liền kề sử dụng chung một khu hạ tầng như điện nước, hạ tầng giao thông, có thể cùng chung cả thiết kế lẫn màu sắc.

Có nên mua nhà liền kề không?

Để giải đáp thắc mắc này của khách hàng cũng như các bạn thì có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi chọn mua nhà liền kề:

Giá nhà liền kề: Đa số nhà liền kề sẽ có giá cao hơn so với bạn mua chung cư. Đồng thời giá để sở hữu một nhà liền kề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tiện ích xung quanh, vị trí, đơn vị xây dựng…

Chất lượng: Đa số nhà liền kề đều được thi công xây dựng với chất lượng tốt, rất ít gặp các vấn đề rủi ro ngoài ý muốn, hay hư hại về mặt kỹ thuật.

Tiện ích: Sở hữu nhà liền kề đồng nghĩa với việc được hưởng tiện ích xung quanh đầy đủ. Những tiện ích mà bạn sẽ được sở hữu chẳng hạn như trường học, bệnh viện, khu vui chơi, ngân hàng, cửa hàng tiện lợi…

Ngoài ra còn có khuôn viên để vui chơi, khu tập thể dục thể hình, hồ bơi, công viên…Đặc biệt an ninh của các những nhà liền kề rất tốt

Hàng xóm lân cận: Dân cư sống ở những khu nhà liền kề thường là dân trí thức cao, có trình độ. Chính vì vậy nó tạo nên một môi trường sống văn minh lành mạnh. Ngoài ra còn phù hợp cho những gia đình đông thế hệ có thể mua chung gần nhau sinh sống.

Tính pháp lý nhà liền kề: Nhà liền kề hầu như đều có giấy tờ pháp lý minh bạch, sổ hồng riêng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín chất lượng và thỏa thuận giấy tờ kỹ lưỡng trước khi kết kết hợp đồng và đặt cọc nhằm tránh tiền mất tật mang.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những câu trả lời thắc mắc về nhà Liền kề có thêm những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn, chất lượng tốt, giá rẻ nhất.

Ưu nhược điểm của nhà liền kề

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Phân biệt nhà Liền kề với Shophouse (nhà phố thương mại)

Giống nhau

Shophouse  và Liền kề là mô hình nhà ở riêng có cấu trúc nhiều tầng, chiều rộng nhỏ hơn chiều sâu.

Khác nhau

Shophouse: được đặt ở các các con phố lớn của thành phố hay khu vực dịch vụ thương mại trong các dự án đã được quy hoạch và phê duyệt. Mật độ xây dựng thường là 100%, Về mặt pháp lý, sổ đỏ có thời hạn 50 năm.

Là hình thức căn nhà ở kết hợp với cửa hàng buôn bán, kinh doanh với tên gọi khác là Nhà phố thương mại. Những căn hộ nằm ở khối đế nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại cũng được gọi là Shophouse.

Hơn nữa, Shophouse (nhà phố) ngoài mục đích để ở còn được sử dụng để buôn bán, kinh doanh, làm văn phòng, khách sạn,…

Liền kề: Thường chú trọng đến vấn đề nhu cầu để ở, thiết kế không tối ưu mặt bằng hạ tầng cho việc kinh doanh. Vị trí xây dựng là trong khu đô thị nên có nhiều không gian công cộng cũng như tiện ích sân vườn cây xanh và khoảng trống hơn. Mật độ xây dựng các căn liền kề thường là 80 – 90%. Pháp lý sổ đỏ sử dụng lâu dài.

Bạn có thể tham khảo thêm các thuật ngữ sau:

Nhà phố liên kế (nhà phố thương mại, Shophouse): Là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v.

Nhà liên kế có sân vườn: Là loại nhà ở liên kế, phía trước hoặc phía sau nhà có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà và kích thước được lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.