Nhà ở xã hội là gì ? Các thủ tục mua nhà ở xã hội

24
nhà ở tái định cư là gì

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện, thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào? Là câu hỏi thường gặp khi quý khách muốn tìm mua dự án nhà ở xã hội. Cùng biệt thự biển tìm hiểu khái niệm cũng như những thủ tục khi muốn mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở sở hữu bởi cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và được quản lý bởi những tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một vài đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… Và được cho thuê hoặc cho ở với giá thấp hơn so với giá thị trường.

Nhà ở xã hội là nhà ở được hỗ trợ của Nhà nước, quy định diện theo từng loại nhà cụ thể:

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở dành riêng cho những đối tượng đặc biệt mua hoặc thuê ở theo quy định của pháp luật. Những căn hộ này có giá tốt hơn so với thị trường (nhà ở thương mại), đồng thời có các chính sách, điều khoản hỗ trợ nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của luật pháp về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Tại điều 51 của Luật nhà ở xã hội quy định về điều kiện để được mua nhà ở xã hội. Theo đó, người mua nhà ở xã hội phải đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu sau:

Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang phải đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng.

Để có thể mua nhà ở xã hội thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp muốn chung cư xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, việc mua nhà ở xã hội cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích trung bình của hộ gia đình dưới 10m²/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích trung bình dưới 10m²/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội

Điều kiện:

Theo quy định tại điều số 51 Bộ Luật Nhà ở quy định các điều kiện cần thiết để mua nhà ở xã hội như sau:

Điều kiện cư trú

Yêu cầu về thu nhập

Gặp khó khăn về nhà ở

Điều kiện thứ 3 căn cứ theo điều 51 Luật nhà ở, để được mua nhà ở xã hội bạn phải là những người đang gặp khó khăn về nhà ở. Cụ thể như sau:

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Đối với công trình được đầu tư xây dựng bằng tài chính ngoài ngân sách nhà nước :

Đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình, tư nhân đầu tư xây dựng:

Trên đây là các thông tin về nhà ở xã hội, đối tượng được mua nhà ở xã hội và thủ tục mua nhà ở xã hội. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về nhà ở xã hội vui lòng liên hệ với hotline của biệt thự biển để được tư vấn thêm.